สำหรับวิธีตรวจสอบวัสดุที่เราใช้ว่ามีการดูดคลื่นไมโครเวฟมาเก็บไว้หรือไม่เบื้องต้นให้ในภาชนะนั้นรองแก้วที่ใส่น้ำไว้แล้วนำเข้าไปอุ่นด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที เมื่อนำออกมาให้สังเกตว่าภาชนะนั้นร้อนหรือไม่ ถ้าร้อนมากแสดงว่าไม่เหมาะเพราะดูดความร้อนจากไมโครเวฟไปเก็บไว้ซึ่งอาจส่งผลให้อาหารไม่สุกและเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย
จานกระเบื้อง - ถือว่าดีที่สุดที่จะใช้อุ่นหารเพราะทนความร้อนและความดันได้ดี แต่ไม่ควรใช้ที่มีลวดลายจะดีที่สุด
เซรามิก - คล้ายกับด้านบนเลยครับ ทั้งสองแบบสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างไร้ปัญหา
กระดาษ - เป็นอีกอย่างที่ปลอดภัย แต่ไม่ควรใช้กระดาษหนังสือพพิมพ์หรืออะไรก็ตามที่มีหมึกพิมพ์เพราะความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟจะละลายหมึกลงไปในอาหารด้วย
พลาสติก - เลือกแบบที่ระบุว่าใช้กับไมโครเวฟเท่านั้น แบบอื่นอาจละลายปนเปื้อนในอาหารของคุณ
โลหะ - ห้ามนำเข้าในนเตา Microwave เด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดประกายไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าจะพังเร็วด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น