วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2558

ไมโครเวฟความรู้เกี่ยวกับภาชนะแต่ละชนิด

ไมโครเวฟ (Microwave) เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกครัวเรือนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งการใช้งานไมโครเวฟก็เป็นอะไรที่ทุกคนเข้าใจดีอยู่แล้วแต่อาจจะหลงลืมและละเลยใช้งานไม่ถูกต้องเท่าที่ควร วันนี้จะมาพูดถึงภาชนะที่เรานำเข้าไปอุ่นในเตาไมโครเวฟว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร

 ไมโครเวฟ

สำหรับวิธีตรวจสอบวัสดุที่เราใช้ว่ามีการดูดคลื่นไมโครเวฟมาเก็บไว้หรือไม่เบื้องต้นให้ในภาชนะนั้นรองแก้วที่ใส่น้ำไว้แล้วนำเข้าไปอุ่นด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที เมื่อนำออกมาให้สังเกตว่าภาชนะนั้นร้อนหรือไม่ ถ้าร้อนมากแสดงว่าไม่เหมาะเพราะดูดความร้อนจากไมโครเวฟไปเก็บไว้ซึ่งอาจส่งผลให้อาหารไม่สุกและเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย

 ไมโครเวฟ

จานกระเบื้อง - ถือว่าดีที่สุดที่จะใช้อุ่นหารเพราะทนความร้อนและความดันได้ดี แต่ไม่ควรใช้ที่มีลวดลายจะดีที่สุด

เซรามิก - คล้ายกับด้านบนเลยครับ ทั้งสองแบบสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างไร้ปัญหา

กระดาษ - เป็นอีกอย่างที่ปลอดภัย แต่ไม่ควรใช้กระดาษหนังสือพพิมพ์หรืออะไรก็ตามที่มีหมึกพิมพ์เพราะความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟจะละลายหมึกลงไปในอาหารด้วย

พลาสติก - เลือกแบบที่ระบุว่าใช้กับไมโครเวฟเท่านั้น แบบอื่นอาจละลายปนเปื้อนในอาหารของคุณ

โลหะ - ห้ามนำเข้าในนเตา Microwave เด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดประกายไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าจะพังเร็วด้วย



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น