วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ไมโครเวฟ กับ 5 สิ่งต้องห้ามนำเข้าไปอบ

ไมโครเวฟ แม้จะช่วยงานในการประกอบอาหารสำหรับห้องครัวหลายๆบ้านแต่มันก็ไม่ใช่อาหารทุกชนิดเสียที่เดียวที่เราจะจับยัดใส่ไมโครเวฟได้ ยังมี 5 สิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรนำเข้าไปอบในเตาไมโครเวฟเนื่องจากมีผลเสียต่อตัวของกินแล้วยังส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์บางชนิดด้วย

 ไมโครเวฟ

สิ่งที่เราไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ
1. น้ำนมแม่  : แน่นอนสำหรับทารกนมแม่คือสิ่งที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตขั้นสุดยยอด แต่หากคุณหวังจะให้ลูกดื่มนมอุ่นๆแล้วทำการนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟขอบอกว่า"อย่า"เพราะอุณหภูมิสูงแบบในไมโครเวฟจะช่วยให้แบคทีเรียอันตรายเติบโตได้ดีเลยล่ะ

2. ผักบล็อกโคลี่ : ปกติแล้วการนำผักที่มีอนุมูลอิสระไป ต้ม ทอด นึ่ง ก็ทำให้คุณค่าลดลงอยยู่แล้ว แต่กับการนนำเข้าในไมโครเวฟขอบอกว่าอนุมูลอิสระจะลดลงถึง 97%

3. ผลไม้แช่แข็ง :  หลายคนเผลอลืมผลไม้แช่ไว้ในตู้เย็นจนแข็งโป๊ก และต้องการความรวดเร็วในการละลายน้ำแข็งจึงเอาเข้าไมโครเวฟ ซึ่งผลวิจัยชี้ว่านอกจากจะสูญเสียน้ำตาลที่มีคุณค่าแล้ว ยังก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งชั้นดีที่อันตรายสุดๆ

4. เนื้อสัตว์แช่แข็ง : ข้อนี้คล้ายกับในกรณีของผลไม้ คือนอกจะทำให้วิตามิน B12 ลดไปกว่าครึ่ง ไมโครเวฟยังช่วยให้เชื้อโรคเติบโตได้ด้วยเช่นกัน

5. พลาสติก : ข้อนี้หลายๆคนทราบดีครับว่าไมโครเวฟที่อุณหภูมิสูงจะทำให้พลาสติกละลาย และกระจายสารมะเร็งลงสู่อาหารโดยตรง


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น